เรื่องต้องรู้ ก่อนต่อประกัน (1/5) : ทุนประกัน (Sum Insured)


คุณจะต่อประกันชั้น 1 เร็วๆ นี้ ?

ระวังไว้….อย่าดูแค่เบี้ยประกันที่ถูก เพราะราคาที่ต่างกันไม่กี่บาท จะทำให้คุณสูญเงินมากกว่าที่คิด มาดู 5 เรื่อง ที่ควรต้องคิดก่อนจะทำประกันภัยรถยนต์ หรือต่อประกันในครั้งต่อไป

ทำความรู้จักกับ “ทุนประกัน”

เริ่มจากข้อแรก และสำคัญที่สุดในการซื้อประกันใดๆ คือ “ทุนประกัน” ซึ่งเป็นก้อนเงินมากที่สุดที่บริษัทประกันยอมจ่ายให้คุณ ในกรณีที่เกิดการเคลม

ตัวอย่างเช่น

  • นายเอ ซื้อประกันจากจากบริษัทประหยัดประกันภัย ด้วยทุนประกัน 300,000 บาท

  • จากนั้นนายเอ ประสบอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด

  • อู่ซ่อมรถเรียกค่าซ่อมเป็นเงิน 500,000 บาทไปยังบริษัทประกัน

  • แต่ทุนประกันคุ้มครองเพียง 300,000 บาท เพราะฉะนั้นนายเอ ต้องจ่ายเงินส่วนต่างเป็นเงินถึง 200,000 บาท

ทำไม ทุนประกัน จึงเป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับคนขับรถดีส่วนใหญ่ เราจะซื้อประกันเพื่อให้เกิดความสบายใจ ถึงแม้จะมีรอยขีดข่วนนิดๆหน่อยๆ แต่เหตุผลหลักที่ซื้อประกัน..เพราะต้องการความคุ้มครองจากค่าใช้จ่าย ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

บริษัทประกันส่วนใหญ่ ทุนประกันจะขึ้นอยู่กับราคาตลาดของยี่ห้อ โมเดล และปีของรถ ซึ่งเป็นการคาดการณ์ว่า ทุนประกันของรถนั้นควรจะอยู่ในระดับใด โดยเบี้ยประกันที่เราจ่ายนั้นบริษัทประกันจะคำนวณมาจากอัตราส่วนของทุนประกัน เช่น ถ้าทุนประกันต่ำ เบี้ยประกันก็จะต่ำลง

สิ่งที่เราควรรู้คือ โบรกเกอร์บางแห่ง เสนอทุนประกันที่ต่ำ เพื่อขายประกันในราคาที่ถูกกว่าที่อื่น โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้เอาประกัน ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่ามันจะเป็นความตั้งใจที่ดี...ที่ช่วยคุณประหยัด แต่คิดให้ดี!!!! คุณคงไม่อยากเจอปัญหาเหมือนกับนายเอหรอก!!

Carpool ช่วยคนขับรถดีประหยัดเงินโดยไม่ลดทอนผลประโยชน์ใดๆ

ที่ Carpool เราเชื่อว่าคนขับรถดี จะต้องได้รับความสบายใจจากการคุ้มครองอย่างสูงสุดและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน ด้วยแนวคิดใหม่แบบ Peer to Peer ครั้งแรกในธุรกิจประกันภัยในระดับเอเชีย โดยคนขับรถดีจะได้เงินคืนสูงสุดถึง 30% จากเบี้ยประกันภัยเมื่อสิ้นสุดปีกรมธรรม์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carpool.co.th, hello@carpool.co.th, LINE: @carpool หรือโทร 02-024-9888

ล่าสุด
Follow Us
  • Black Facebook Icon
  • lineblack
  • Black Instagram Icon