เรื่องต้องรู้ ก่อนต่อประกัน (2/5) : ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductibles)

คุณจะต่อประกันชั้น 1 เร็วๆ นี้ ?

ระวังไว้….อย่าดูแค่เบี้ยประกันที่ถูก เพราะราคาที่ต่างกันไม่กี่บาท จะทำให้คุณสูญเงินมากกว่าที่คิด มาดู 5 เรื่อง ที่ควรต้องคิดก่อนจะทำประกันภัยรถยนต์ หรือต่อประกันในครั้งต่อไป

ทำความรู้จักกับ “ค่าเสียหายส่วนแรก

ถ้าคุณโชคร้ายประสบอุบัติเหตุ ค่าเสียหายส่วนแรก คือเงินที่คุณจะต้องจ่ายออกจากกระเป๋า ก่อนที่บริษัทประกันจะมาถึง

ตัวอย่างเช่น

นายเอกซื้อประกันรถยนต์ โดยระบุค่าเสียหายส่วนแรกที่ 2000 บาท ต่อมานายเอกเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย โดยมีค่าเสียหายทั้งหมด 5000 บาท ในกรณีนี้ นายเอกต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกด้วยตัวเองเป็นเงิน 2000 บาท โดยส่วนที่เหลืออีก 3000 บาทบริษัทประกันจะจ่าย

ทำไม ค่าเสียหายส่วนแรก จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้ซื้อประกันชอบ ค่าเสียหายส่วนแรก เพราะ มันช่วยประหยัดเวลาเมื่อเกิดการเคลมที่ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดข้อตกลงที่ร่างโดย คปภ. ที่อนุญาติให้ผู้ซื้อประกัน สามารถรับค่าเสียหายส่วนแรกสูงสุด 5,000 บาท(เฉพาะประกันบางประเภท) เพื่อที่จะได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน เช่น ค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท จะไปลดค่าเบี้ยประกันที่พวกเขาจ่าย 3000 บาทด้วยเช่นกัน

สำหรับคนขับดีไม่มีเคลม มันฟังดูเหมือนจะเป็นข้อเสนอที่ดี เพราะมันทำให้เราลดค่าเบี้ยไปถึง 5,000 บาท อย่างไรก็ตามบริษัทประกันไม่ได้บอกว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น การเคลมจะถูกแบ่งย่อยเป็นหลายๆครั้ง (ขึ้นอยู่กับการต่อรอง) สุดท้ายแล้ว เราก็จบลงตรงที่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหลายๆรอบ จากที่บอกว่าประหยัดเงิน 5000 บาทตอนแรก อาจทำให้คุณต้องเสียเงินไป 10,000 บาท !!!

Carpool ช่วยคนขับรถดีประหยัดเงินโดยไม่ลดทอนผลประโยชน์ใดๆ

ที่ Carpool เราเชื่อว่าคนขับรถดี จะต้องได้รับความสบายใจจากการคุ้มครองอย่างสูงสุดและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน ด้วยแนวคิดใหม่แบบ Peer to Peer ครั้งแรกในธุรกิจประกันภัยในระดับเอเชีย โดยคนขับรถดีจะได้เงินคืนสูงสุดถึง 30% จากเบี้ยประกันภัยเมื่อสิ้นสุดปีกรมธรรม์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carpool.co.th, hello@carpool.co.th, LINE: @carpool หรือโทร 02-024-9888

ล่าสุด
Follow Us
  • Black Facebook Icon
  • lineblack
  • Black Instagram Icon