เรื่องต้องรู้ ก่อนต่อประกัน (4/5) : จ่ายค่าประกันรถยนต์โดยการแบ่งชำระ

คุณจะต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 เร็วๆ นี้ ?

ระวังไว้….อย่าดูแค่เบี้ยประกันรถยนต์ที่ถูก เพราะราคาที่ต่างกันไม่กี่บาท จะทำให้คุณสูญเงินมากกว่าที่คิด มาดู 5 เรื่อง ที่ควรต้องคิดก่อนจะทำหรือต่อประกันรถยนต์ในครั้งต่อไป

การผ่อนชำระไม่ได้ ทำไมถึงเป็นเรื่องดี?

ผ่อนชำระตอนนี้ ถือเป็นบรรทัดฐาน และเป็นสิ่งที่ดี เพราะช่วยให้ค่าใช้จ่ายครั้งเดียว(จำนวนมาก) แบ่งออกเป็นการชำระเงินรายเดือน แต่มีสองสิ่งที่ต้องระวัง:

  • ในหลายกรณี ด้วยต้นทุนทางการเงินจะทำให้การประกันรถยนต์ชั้น 1 ของคุณแพงกว่า และยิ่งรอบระยะเวลาทางการเงินยาวนาน ยิ่งหมายถึงต้นทุนที่แพงขึ้นด้วย แม้ว่าโบรกเกอร์ได้บอกคุณว่า เป็นผ่อน 0% แต่จริงๆแล้วการจ่ายเงินสดจะราคาถูกกว่า

  • จริง ๆ มีสองประเภทของแผนการชำระเงินค่างวดที่เราเคยเห็นจากโบรกเกอร์: แบบใช้วงเงินบัตรเครดิต และแบบที่สามารถผ่านชำระได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต (ซึ่งคุณควรระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้)

ทำไมการผ่อนชำระถึงสำคัญ?

เมื่อคุณเลือกผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต ธนาคารโดยทั่วไปจะคิดค่าธรรมเนียมจะไปยังโบรกเกอร์ประมาณ 0.8% ต่อเดือน ดังนั้นถ้าโบรกเกอร์ เสนอแผนการผ่อนชำระ 10 เดือน ผลรวมต้นทุนทางการเงินที่มีมากถึง 8% จะเกิดขึ้น และต้นทุนนี้จะถูกส่งต่อไปหาคุณ โดยเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณจะราคาสูงเมื่อคุณชำระเงินเป็นงวด (ถ้าคุณอยากรู้ว่าเท่าไร ก็คูณจำนวนเงินผ่อนชำระจำนวน ด้วยจำนวนเดือน และเปรียบเทียบกับราคาเงินสด) เมื่อคุณเห็นโบรกเกอร์นำเสนอการผ่อนชำระ 0% ให้ระวัง – ถ้าราคาผ่อนชำระสูงกว่าราคาเงินสด ส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของต้นทุนทางการเงินนั้น ถูกยกให้คุณ

แต่ต้นทุนทางการเงินเป็นความจริงของชีวิต และการชำระเบี้ยประกันด้วยเงินก้อนหนึ่งนั้น ไม่สะดวกสำหรับคุณ

แล้วอะไรคือสิ่งที่ต้องระมัดระวังจริงๆ คำตอบคือ มีโบรกเกอร์ที่ให้บริการผ่อนชำระโดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

ถ้าคุณเลือกแผนการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต บริษัทประกันรถยนต์จะได้รับการชำระเงินเต็มจำนวน ผ่านวงเงินบัตรเครดิตของคุณ นั่นหมายความว่า คุณจะได้รับความคุ้มครองตลอดระยะเวลาของกรมธรรม์การประกันรถยนต์ – แม้ว่าคุณจะไม่สามารถชำระค่างวด หรือจ่ายล่าช้าก็ตาม

แล้วถ้าคุณเลือกแผนการผ่อนชำระโดยไม่ใช้บัตรเครดิตละ? ในกรณีนี้โบรกเกอรเพียงแค่ย้ายเงินจากกระเป๋าของพวกเขาเอง และจ่ายเงินไปที่บริษัทประกันรถยนต์ในนามของคุณ และเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะจ่ายค่าเบี้ยครบจำนวน พวกโบรกเกอร์จะเก็บกรมธรรม์ประกันรถยนต์ของคุณไว้ และจะยกเลิกกรมธรรม์ของคุณถ้าคุณไม่ชำระต่อเนื่อง หรือชำระล่าช้า ซึ่งแตกต่างจากตัวอย่างก่อนหน้านี้ หมายความว่าคุณไม่มีความคุ้มครองจากบริษัทประกันรถยนต์อีกต่อไป เราไม่ไดบอกคุณว่าทุกบริษัทประกันรถยนต์ภัยทำแบบนี้ แต่เมื่อไรที่คุณเลือกโบรกเกอร์ คุณต้องแน่ใจว่าโบรกเกอร์ของคุณสามารถจัดการได้เมื่อเกิดกรณีดังกล่าว

Carpool ช่วยคนขับรถดีประหยัดเงินโดยไม่ลดทอนผลประโยชน์ใดๆ

ที่ Carpool เราเชื่อว่าคนขับรถดี จะต้องได้รับความสบายใจจากการคุ้มครองอย่างสูงสุดและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน ด้วยแนวคิดใหม่แบบ Peer to Peer ครั้งแรกในธุรกิจประกันรถยนต์ในระดับเอเชีย โดยคนขับรถดีจะได้เงินคืนสูงสุดถึง 30% จากเบี้ยประกันรถยนต์เมื่อสิ้นสุดปีกรมธรรม์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carpool.co.th, hello@carpool.co.th, LINE: @carpool หรือโทร 02-024-9888

ล่าสุด
Follow Us
  • Black Facebook Icon
  • lineblack
  • Black Instagram Icon