สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความรับผิดส่วนแรก (deductibles)

เบี้ย 500 บาทต่อเดือนมีจริง แต่ไม่จริงใจ!

ค่าเสียหายส่วนแรก, สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับค่าเสียหายส่วนแรก (deductibles)

ปีนี้ตลาดประกันภัยรถยนต์มีการแข่งขันกันสูงมาก ทำให้เบี้ยประกันภัยลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับลูกค้า แต่เมื่อคุณเห็นโฆษณาประกันชั้น 1 เบี้ย 500 บาทต่อเดือนหรือ 6,000 บาทต่อปี คุณคิดว่ามันถูกเกินไปมั้ย? แล้วพวกเขาเสนอราคาที่ตํ่าขนาดนั้นได้อย่างไร

ในเมื่อเจ้าอื่นเสนอเบี้ยประมาณ 11,000 บาทในความคุ้มครองที่เท่ากัน

พวกเราสงสัยเลยคลิ๊กดูโฆษณาตัวหนึ่ง เสนอเบี้ย 6,000 บาทต่อปี แต่พอดูรายละเอียดความคุ้มครองที่เสนอกลับมีค่าเสียหายส่วนแรกตั้ง 5,000 บาทต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง!

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ค่าเสียหายส่วนแรก คือ จำนวนเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายก่อนที่ทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าเคลมให้แต่ละครั้ง

เพื่อในคุณเห็นภาพที่ชัดขึ้น สมมุติว่าคุณประสบอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด คุณนำเอารถไปซ่อม แล้วมีค่าซ่อมรวมทั้งสิ้น 8,000 บาท ถ้าคุณได้ซื้อประกันจากโฆษณานั้นคุณจะต้องจ่าย 5,000 บาทแรก ตามเงื่อนไขค่าเสียหายส่วนแรก) ก่อนที่บริษัทประกันภัยจะจ่ายส่วนที่เหลือ(อีก3,000บาท)

หลายปีที่ผ่านมา บริษัทประกันได้คิดหาแนวทางเกี่ยวกับค่าเสียหายส่วนแรกเพื่อลดปัญหาการเคลมเล็กๆน้อยๆ แนวคิดของพวกเขาค่อนข้างง่าย ถ้าจำนวนเคลมเล็กๆน้อยๆ ที่ลูกค้าต้องจ่ายเองแทนที่บริษัทประกันจะต้องจ่ายให้ จะช่วยบริษัทประกันลดค่าดำเนินการจากการบริหารจัดการเคลม และกรองลูกค้าที่มีเคลมออก ซึ่งช่วยบริษัทประกันประหยัดค่าเคลมมากขึ้น

สมาคมประกันวินาศภัยไทย (สมาชิก ได้แก่ บริษัทประกันภัยต่างๆ) จึงกำหนดเงื่อนไขความรับผิดส่วนแรกของลูกค้าไว้สูงสุด 5,000บาท โดยลูกค้าจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยเป็นการตอบแทน จากตัวอย่างโฆษณา เบี้ยประกันภัยที่แท้จริงควรจะราวๆ 11,000 บาท แต่เพราะความรับผิดส่วนแรกทำให้เบี้ยประกันภัยที่คุณเห็นเหลือเพียง 6,000 บาทดังในโฆษณา

ลองคำนวณดูง่ายๆ หากคุณเคลมเพียงครั้งเดียวค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเท่ากับ 11,000 บาท ซึ่งเท่ากับค่าเบี้ยแบบไม่มีเงื่อนไขความรับผิดส่วนแรก หรือ 6,000 บาท ถ้าคุณไม่ได้เคลมในปีนั้น

ความรับผิดส่วนแรก, เปรียบเทียบกรมธรรม์

ฟังดูสมเหตุสมผล แต่ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่ชอบค่าเสียหายส่วนแรก?

ถ้าคุณไม่มีเคลมในปีนั้น หรือเคลมเล็กเพียงครั้งเดียวทางเลือกนี้ยังคุ้มอยู่ แต่ถ้าคุณมีเคลมมากกว่าหนึ่งครั้งทางเลือกนี้จะดูน่าสนใจน้อยลงไปมากทีเดียว

  • ค่าเสียหายส่วนแรกจะถูกนำไปใช้ในการเคลมทุกครั้ง ดังนั้นถ้าคุณเคลมหลายครั้ง คุณอาจจะต้องจ่ายเงินถึง 5,000 บาททุกครั้งที่เคลม

  • หากคุณประสบอุบัติเหตุใหญ่และเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันภัยอาจจะแบ่งการเคลมเป็นหลายเหตุการณ์ ส่งผลให้คุณต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหลายครั้ง

ลูกค้ามักซื้อประกันเพื่อความสบายใจ เช่น จ่ายเบี้ย 11,000 บาทเพื่อคุ้มครองทุกสิ่งอย่างอาจจะเกิดขึ้นกับรถ การจ่ายเบี้ยประกัน 500 บาทต่อเดือนดูเหมือนจะเป็นข้อเสนอที่ดี แต่ถ้าปีนั้นโชคร้าย คุณอาจจะจ่ายเงินมากกว่านั้นอีกเยอะ

ท้ายที่สุดขึ้นอยู่กับคุณเป็นคนเลือก แต่การประหยัด 5,000 บาทแลกกับต้องคอยกังวลทุกครั้งที่ใช้รถมันคุ้มค่าหรือไม่?

Carpool ช่วยคนขับรถดีประหยัดเงินโดยไม่ลดทอนผลประโยชน์ใดๆ ที่ Carpool เราเชื่อว่าคนขับรถดี จะต้องได้รับความสบายใจจากการคุ้มครองอย่างสูงสุดและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน ด้วยแนวคิดใหม่แบบ Peer to Peer ครั้งแรกในธุรกิจประกันภัยในระดับเอเชีย โดยคนขับรถดีจะได้เงินคืนสูงสุดถึง 30% จากเบี้ยประกันภัยเมื่อสิ้นสุดปีกรมธรรม์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carpool.co.th, hello@carpool.co.th, LINE: @carpool หรือโทร 02-024-9888

ล่าสุด
Follow Us
  • Black Facebook Icon
  • lineblack
  • Black Instagram Icon